Nhiệt kế điện tử đo trán loại nào tốt?

Nhiệt kế điện tử đo trán loại nào tốt?

Nhiệt kế là thiết bị y tế cần thiết để theo dõi sức khỏe của gia đình và đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên bị sốt thì việc sử dụng nhiệt kế càng trở nên cần thiết. Với loại nhiệt kế bằng thủy ngân, nhiệt kế kẹp nách, đo miệng hay hậu môn sẽ khó khăn khi bị sốt không chịu hợp tác kẹp nhiệt độ, hơn nữa thời gian lại kéo dài khiến việc đo nhiệt độ rất khó khăn. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng nhiệt kế đo trán trở nên bức thiết và hợp lý hơn cả. Vậy nhiệt kế điện tử đo trán loại nào tốt?

Mục lục [Ẩn]

Nhiệt kế điện tử đo trán loại nào tốt? 1

Nhiệt kế điện tử đo trán là gì?

Nhiệt kế điện tử đo trán là loại nhiệt kế được sử dụng chuyên đo vùng nhiệt độ của trán người bị sốt. Việc sử dụng nhiệt kế đo trán rất dễ dàng và không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và đặc biệt là dễ dàng đo cho trẻ nhỏ hơn. Người sử dụng chỉ cần thực hiện đo nhiệt độ từ trung tâm trán sang hai bên thái dương. Nó có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, không gây khó chịu cho người bệnh, giúp cho việc đo nhiệt độ diễn ra nhanh chóng và chính xác.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế đo trán

Cấu tạo của nhiệt kế điện tử đo trán bao gồm phần cảm biến, màn hình hiển thị, các nút điều chỉnh nhưng có thể hoạt động đa chức năng:

 • Cảm biến là bộ phận không thể thiếu với các sản phẩm nhiệt kế đo trán hiện nay, nó có nhiệm vụ tiếp nhận bước sóng của cơ thể. Đầu cảm biến tiếp nhận tia hồng ngoại từ não bộ người phát ra
 • Màn hình LCD để hiển thị kết quả đo
 • Các nút điều chỉnh như: tắt bật nguồn, nút chuyển đổi đơn vị ºF và ºC, nút chuyển đổi chế độ đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ phòng…

Nhiệt kế điện tử đo trán làm việc dựa trên nguyên tắc cảm ứng hồng ngoại mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đầu cảm biến tiếp nhận tia hồng ngoại từ não bộ người phát ra. Từ đó, kết quả đo nhiệt sẽ hiển thị lên trên màn hình LCD.

Với hoạt động như vậy, chúng ta có thể biết được nhiệt độ của cơ thể người bệnh đang là bao nhiêu. Từ đó, biết được họ có bị sốt hay không để có biện pháp điều trị bệnh phù hợp.

Với những người mà nhiệt độ vượt ngưỡng bình thường trên 37 độ sẽ được xác định là đang bị sốt. Chúng ta có thể căn cứ vào tình trạng sốt nhẹ từ 37 đến 38 độ và tình trạng sốt nặng từ 38 đến 40 độ. Nếu như để nhiệt độ cơ thể lên quá cao, nhiều người bệnh, đặc biệt là trẻ em sẽ rất nguy hiểm. Nhờ vào việc biết được nhiệt độ như vậy mà việc hạ sốt sẽ được áp dụng đúng thời điểm, đúng cách.

Chính nhờ công dụng như kể trên, mà hiện nay, việc sử dụng nhiệt kế đo trán dường như không thể thiếu trong đời sống mỗi gia đình. Đặc biệt, thiết bị này được sử dụng rất nhiều ở bệnh viện, nơi dùng để xác định nhiệt độ của người bệnh một cách nhanh chóng, chính xác.

Nhiệt kế điện tử đo trán loại nào tốt?

Nhờ tính năng hiện đại, nhanh chóng và chính xác, nhiệt kế điện tử đo trán đang được rất nhiều người tin dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế điện tử đo trán được bày bán. Việc lựa chọn được loại nhiệt kế đo trán tốt sẽ giúp theo dõi được nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Với những người dùng có kinh nghiệm, họ thường chọn mua nhiệt kế điện tử dựa vào tên tuổi thương hiệu. Những thương hiệu nhiệt kế điện tử (bao gồm cả nhiệt kế đo trán) hàng đầu hiện nay bao gồm Omron, Microlife và Beurer. Trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin về chiếc nhiệt kế Omron MC 720 đang được ưa chuộng nhất thị trường.

Tại sao nên sử dụng nhiệt kế đo trán Omron MC – 720

Nhiệt kế điện tử đo trán MC-720 cho kết quả đo tức thì sau 1 giây, chế độ đo 3 trong 1, êm ái dễ sử dụng phù hợp dùng cho gia đình đặc biệt là dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiệt kế điện tử đo trán MC-720 với những tính năng nổi bật:

 • Cho nhiệt độ đo trán nhanh, không tiếp xúc với da
 • Đo nhanh trong 1 giây.
 • Êm ái, dễ sử dụng, có thể đo cả khi bé đang ngủ.
 • Thiết kế nhỏ, gọn, dễ cầm.
 • Đèn màn hình dễ nhìn trong đêm.
 • Kết quả đo hiện tại và lần trước được hiển thị cùng màn hình.
 • Chế độ im lặng.
 • Bộ nhớ lưu 25 kết quả đo.
 • Chế độ đo 3 trong 1: đo trán, đo nhiệt độ phòng, đo bề mặt.

Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế Omron MC-720

Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế Omron MC-720 1

– Trường hợp đo nhiệt độ cơ thể người

 • Đầu tiên để khởi động nhiệt kế các bạn ấn vào nút “ON/MEM”, biểu tượng đo nhiệt độ cơ thể (đo trán) sẽ xuất hiện
 • Tiếp theo giữ nhiệt kế theo phương vuông góc với trán, phần cảm biến hồng ngoại cách trán từ 1 – 3 cm. Sau đó bấm nút “START” để bắt đầu đo
 • Sau khi bấm “START” xong thì màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ cơ thể của bạn

Trong trường bạn muốn đo nhiệt độ của thể của bé trong khi bé đang ngủ thì bạn hãy kích hoạt chế độ im lặng của máy bằng cách ấm và giữ phím “ON/MEM” trong 3s cho đến khi biểu tượng “hình cái loa bị gạch chéo” xuất hiện là được rồi sau đó thực hiện việc đo như bình thường

Ngoài đo nhiệt độ cơ thể người nhiệt kế omron MC 720 còn có thể đo nhiệt độ phòng và nhiệt độ bề mặt/vật thể (phạm vi đo từ -22 độ C đến 88 độ C)

– Trường hợp đo nhiệt độ bề mặt/vật thể

Mình hay dùng chế độ này để đo nhiệt độ sữa trong bình của con để tránh tình trạng con ti bình bị bỏng

 • Để kích hoạt chế độ đo nhiệt độ bề mặt/vật thể các bạn ấn và giữ đồng thời 2 phím “ON/MEM” và phím “START” cho đến khi xuất hiện biểu tượng “WIFI NGƯỢC” trên màn hình
 • Sau đó giữ nhiệt kế để đầu cảm biến hướng về vật thể, cách vật thể khoảng 1 cm và ấn nút “START”

– Trường hợp đo nhiệt độ phòng – môi trường

Để kích hoạt chế độ đo này rất đơn giản, các bạn chỉ cần tắt nhiệt kế hoặc để ở chế độ chờ là tự khắc nhiệt kế chuyển về chế độ đo nhiệt độ phòng – môi trường

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế đo trán Omron MC-720

Một số lưu ý khi sử dụng nhiệt kế đo trán

Sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng cần lưu ý sử dụng và giữ gìn theo đúng nguyên lý hoạt động của nó để đảm bảo nó mang lại kết quả tốt nhất và thời gian sử dụng được lâu bền nhất. Vì vậy, sử dụng nhiệt kế đo trán cũng cần phải lưu ý đến các điểm sau đây để có thể giữ gìn sản phẩm này cũng như sử dụng nó được kết quả chính xác nhất.

 • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và có độ chính xác cao.
 • Không nên tự chẩn đoán và điều trị dựa vào kết quả đo có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Trong quá trình đo nhiệt độ trán, chúng ta cần lưu ý sao cho đầu đo cảm ứng của nhiệt kế điện tử có thể áp sát và chạm vào trán. Nhờ đó mà bộ phận cảm biến mới có thể cảm nhận chính xác được nhiệt độ ở vùng trán một cách chính xác.
 • Khi đo nhiệt độ, cần quét phần cảm biến ở đầu nhiệt kế đo trán từ giữa trán sang hai bên thái dương. Thao tác này giúp cho việc xác định năng lượng hồng ngoại ở trán phát ra như thế nào?
 • Để đo nhiệt độ được chính xác chúng ta cần thực hiện lau mồ hôi trên trán đi để khi đo nhiệt độ sẽ cho kết quả một cách chính xác nhất. Khi đo nhiệt độ cần cách nhau từ 2-3 phút để có thể đưa ra kết quả ở nhiều thời điểm khác nhau. Từ đó có được nhận định khách quan nhất. Đồng thời, cần thực hiện đo từ 2-3 lần để biết được người bệnh đang sốt ở mức độ như thế nào.

Bảo quản nhiệt kế đo trán

Thông thường, nhiệt kế đo trán sử dụng một thời gian sẽ bị bám bẩm. Nó sẽ khiến cho việc đo nhiệt độ không được chính xác. Vì vậy, chúng ta cần phải vệ sinh thường xuyên vật dụng này để bảo quản nó mang lại kết quả đo chính xác nhất. Chúng ta có thể sử dụng bông đã tẩm cồn để lau nhẹ phần đầu dò nhiệt độ để có thể làm sạch bộ phận này.

Lưu ý, trong quá trình lau chùi, chúng ta cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận không để cho nước vào trong máy làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Không để va đập mạnh, làm rơi, giẫm lên nhiệt kế. Không sử dụng điện thoại cầm tay gần nhiệt kế. Nhiệt kế có thể thấm nước vì vậy không để nhiệt kế gần các chất lỏng.

Thông thường, nhiệt kế điện tử đo trán vận hành được nhờ sử dụng pin khá tiết kiệm chi phí. Cần lưu ý kiểm tra pin thường xuyên để đảm bảo rằng pin còn hoạt động tốt. Nhờ đó mà nó cho kết quả đo nhiệt độ chính xác.

Thời gian sử dụng pin thường khá lâu từ 1-2 năm mới phải thay pin, nhưng chúng ta cũng cần kiểm tra bởi rất có thể lâu ngày không sử dụng đến sẽ khiến cho pin bị ẩm ướt, hoen rỉ nên máy đo nhiệt kế trán được chính xác nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng rằng bạn có lựa chọn chính xác về loại nhiệt kế đo trán phù hợp cho gia đình mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết cách bảo quản và sử dụng sao cho sản phẩm này được lâu bền và hiệu quả nhất.

← Bài trước Bài sau →